Du học Đài Loan – Sinh viên sẽ nhận được gì sau khóa học?

Bên cạnh các quốc gia Châu Âu, chương trình du học Đài Loan cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam. Với lợi thế nhanh, ít tốn kém, học bổng Đài Loan là trải nghiệm đáng quý dành cho du học sinh có mức tài chính trung bình. 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chương trình du học tại Đài Loan, giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về môi trường mình sắp theo học. 

Du học Đài Loan – chương trình hấp dẫn dành cho sinh viên

du học đài loan
Đài Loan là quốc gia được đánh giá có nền giáo dục top đầu tại Châu Á

Là 1 trong 4 “con rồng Châu Á”, Đài Loan được đánh giá cao cả về kinh tế lẫn chất lượng giáo dục hiện đại. Môi trường giáo dục của Đài Loan là nơi quy tụ những giáo sư đầu ngành, có nhiều năm làm việc và nghiên cứu tại Châu Âu. 

Đồng thời, quốc gia này còn sở hữu nhiều ngôi trường nổi tiếng có mặt trong top 500 thế giới với khả năng đào tạo đa ngành. Chính vì vậy, không khó hiểu khi chất lượng đào tạo của Đài Loan luôn lọt top đầu nền giáo dục tại Châu Á.

Bên cạnh đó, chính phủ Đài Loan cũng rất đề cao truyền thống giáo dục. Bằng chứng là những chính sách phát triển, thu hút sinh viên quốc tế luôn được chú trọng và quan tâm.

Theo thống kê, mỗi năm “con rồng châu Á” ghi nhận gần 10.000 du học sinh Việt Nam đến theo học tại các trường đại học. Bởi vì chính sách du học tại đây có chi phí rất thấp cùng mức học bổng có thể lên tới 100%. Bên cạnh đó, sự tương đồng về văn hóa và khoảng cách địa lý gần gũi cũng thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế. 

Cẩm nang vàng – Top 4 những điều cần biết khi du học tại Đài Loan

Trước ngày lên đường đến đất nước Đài Loan, không ít sinh viên vẫn còn trong trạng thái mơ hồ và lo lắng về môi trường học tập sắp tới. Bởi vì du học Đài Loan không chỉ là thay đổi hệ thống giáo dục, mà còn thay đổi cả về môi trường sống lẫn văn hóa. Do vậy, mỗi sinh viên cần chuẩn bị cho mình những hàng trang thật tốt cả về vốn sống lẫn kiến thức nhằm thích ứng với cuộc sống sau này. 

Du học  Đài Loan cần chuẩn bị những gì?

Để có cơ hội nhận được suất học bổng hấp dẫn nhất, hồ sơ du học Đài Loan là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Một bộ hồ sơ đủ chuyên nghiệp và hấp dẫn, chứng minh được năng lực thực sự của bạn là chìa khóa mở ra cánh cửa du học.

Một bộ hồ sơ du học tại Đài Loan cần chuẩn bị những phần sau:

  • Hộ chiếu cá nhân (đang trong thời hạn sử dụng).
  • Ảnh thẻ hai kích cỡ: 3×4 và 4×6.
  • Học bạ.
  • Chứng chỉ, bằng cấp  cao nhất.
  • Chứng chỉ ngoại ngữ (HSK hoặc  TOEIC, IELTS).

Đối với du học sinh tiếng Hoa sẽ phải sở hữu chứng chỉ TOCFL cấp 2, 3 hoặc HSK có giá trị tương đương. Tuy nhiên, nếu sinh viên theo học chương trình tiếng Anh, sẽ cần nộp chứng chỉ TOEIC 600 điểm trở lên hoặc IELTS 5.0 trở lên.

Phương tiện đi lại

Nếu bạn muốn di chuyển từ Việt Nam sang Đài Loan, có thể tham khảo giá vé và chuyến bay của Vietjet Air. Thông thường, phí bay sang Đài Loan khá rẻ và thời gian bay cũng không quá lâu.

Khi du học tại Đài Loan, bạn có thể sử dụng hệ thống phương tiện công cộng cực kỳ tiện lợi như: Xe buýt, tàu siêu tốc, xe buýt cao tốc,…Ngoài ra, sinh viên có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp hoặc xe máy Scooter để tiện lợi hơn khi di chuyển. 

Dấu mốc thời gian khi du học tại Đài Loan

Thông thường, các trường đại học Đài Loan sẽ tổ chức hai kỳ nhập học cho sinh viên quốc tế vào tháng 2 và tháng 9. Nếu bạn chọn nhập học vào tháng 9, hạn nộp hồ sơ cuối cùng sẽ và khoảng cuối tháng 4. Ngoài ra, sinh viên có thể nộp hồ sơ muộn hơn và cuối tháng 10 để có thể lùi lịch nhập học đến tháng 2 năm sau. 

Top các ngành sinh viên nên đăng ký

Với sự đầu tư kỹ lưỡng trong hệ thống giáo dục, các trường đại học top đầu Đài Loan luôn nằm trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới. Khi du học Đài Loan, bạn sẽ có thêm nhiều  lựa chọn giữa các lĩnh vực khác nhau cùng tiềm năng phát triển hấp dẫn.

 Du học ngành  quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành “hot” tại Đài Loan với những cái tên nổi bật như: Đại học Quốc gia Đài Loan, Đại học quốc gia Chiao Tung hay Đại học quốc gia ChengChi. Ngành quản trị kinh doanh  Đài Loan luôn được đổi mới và cập nhật thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp. 

Do vậy, sinh viên du học Đài Loan với ngành quản trị Kinh doanh hoàn toàn yên tâm bởi môi trường giáo dục hiện đại, sát thực tiễn. Đặc biệt, bằng cấp Đài Loan có giá trị trên khắp Châu Á. Đồng thời,  mở ra vô số cơ hội việc làm cho du học sinh.

Du học ngành công nghệ thông tin

Với tốc độ phát triển như vũ bão, công nghệ thông tin là ngành có tiềm năng rất lớn trong tương lai. Do vậy, một quốc gia như Đài Loan cực kỳ chú trọng đầu tư công nghệ thông tin với trang thiết bị hiện đại cùng cơ sở vật chất tiện nghi. 

Những ngôi trường tiêu biểu trong ngành này có thể kế đến như: Đại học Khoa học Công nghệ Quốc gia Đài Loan, Đại học Quốc gia Yang Ming và Đại học Quốc gia Đài Bắc. Theo học tại đây, sinh viên sẽ được hưởng chương trình đào tạo công nghệ kỹ thuật chuyên sâu và tiên tiến.

Du học ngành Marketing

Du học sinh Đài Loan mong muốn phát triển về mảng truyền thông, xã hội có thể lựa chọn ngành Marketing Đài Loan. Đây là ngành học được đánh giá cao về sự sáng tạo và linh hoạt. Đồng thời, yêu cầu nguồn nhân lực năng động, trẻ trung, có khả năng ứng biến nhanh nhạy trong mọi tình huống. 

Do vậy, du học Marketing Đài Loan rất phù hợp với những sinh viên năng động. Bởi chương trình đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực truyền thông, hướng đến sự sáng tạo và đột phá. 

Sinh viên có  nên đăng ký du học Đài Loan không?

Với nền kinh tế phát triển cùng chất lượng đào tạo uy tín, du học tại Đài Loan mang đến không ít lợi thế cho sinh viên. Đặc biệt với các du học sinh định hướng phát triển trong ngành kỹ thuật, nghiên cứu. 

Đây sẽ  là cơ hội trải nghiệm nền giáo dục top đầu châu lục. Tuy nhiên, việc thay đổi một nền giáo dục mới sẽ khiến sinh viên “chật vật” khá nhiều trong quãng thời gian đầu học tập tại Đài Loan.

Những lợi thế khi du học  Đài Loan

Các trường đại học tại Đài Loan đều có sự hợp tác chặt chẽ với nhiều đối tác quốc tế. Do vậy, du học sinh tại Đài Loan còn có cơ hội được đào tạo, hướng dẫn bởi các giáo sư hàng đầu trường đại học. 

Theo khảo sát, các giáo sư Đài Loan hầu hết đều đã từng học và làm việc ở những quốc gia Châu Âu. Do vậy, sinh viên hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy cùng cơ hội tiếp cận thêm nhiều nguồn kiến thức mới lạ, hấp dẫn. 

Đặc biệt, du học sinh Đài Loan sẽ được hưởng nhiều ưu đãi trong quá trình sinh sống và học tập. Sinh viên có thể mua vé hay sử dụng các phương tiện công cộng với giá rất rẻ, giúp giảm tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng. 

Bên cạnh đó, mỗi sinh viên quốc tế du học tại Đài Loan chỉ cần trả học phí  2,500 USD/năm. Cho nên sẽ giảm bớt áp lực tài chính rất nhiều trong quá trình học tập của mình.

Một số hạn chế hạn chế 

Mặc dù là quốc gia có khá nhiều tương đồng về văn hóa và địa lý. Nhưng sinh viên Việt Nam vẫn gặp phải một số khó khăn khi mới sang du học Đài Loan. Những hạn chế này chủ yếu đến từ ngôn ngữ cùng phương thức học tập khiến nhiều du học sinh dễ nản trong thời gian đầu. Cụ thể như:

  • Bạn phải có một vốn tiếng Trung vừa đủ để giao tiếp và học tập tại Đài Loan. Do người dân Đài Loan không quá thành thạo tiếng Anh.
  • Sinh viên phải cực kỳ tự giác và tập trung tự nghiên cứu khi du học. Đây là vấn đề vẫn còn khá yếu kém ở sinh viên Việt Nam.
  • Kỹ năng khai thác, tìm tòi thông tin, nghiên cứu khoa học cao để đáp ứng yêu cầu của giáo sư trong các báo cáo đánh giá.

Lý do sinh viên nên chọn du học ở Đài Loan

Có thể nói, du học Đài Loan đã mở ra cánh cửa tri thức mới cho các du học sinh có chi phí học tập thấp. Đây chính là cơ hội để sinh viên tiếp cận với điều kiện phát triển rộng lớn tại một nền giáo dục tiên tiến mà không cần thủ tục quá khắt khe.

Đặc biệt, quy trình xin Visa du học tại Đài Loan rất nhẹ nhàng so với các quốc gia khác. Do không cần minh chứng khả năng tài chính, khả năng thông qua là rất lớn nếu sinh viên đáp ứng đủ mọi điều kiện du học các trường đặt ra. 

Bên cạnh đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp trở về Việt Nam sẽ có cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương lên từ 500 USD/ tháng tại các tập đoàn Đài Loan. Vì hiện nay, các chi nhánh và nhà đầu tư Đài Loan tại Việt Nam có mạng lưới rất lớn. Do đó, sinh viên không cần quá lo lắng tình trạng thiếu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Nhìn chung, du học Đài Loan là giải pháp phù hợp cho những sinh viên có chi phí  không quá lớn. Nếu bạn sở hữu khả năng tiếng Hoa và kết quả học bạ tốt, hãy chọn Đài Loan là điểm đến du học tiềm năng tiếp theo.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*