Cẩm nang du học Hà Lan chi tiết từ A-Z mới nhất 2021

Cẩm nang về du học Hà Lan
Cẩm nang về du học Hà Lan

Du học Hà Lan là một trải nghiệm bổ ích dành cho các du học sinh đang có nhu cầu khám phá học hỏi tại những vùng đất mới. Theo thống kế, lượng du học sinh quốc tế theo học tại các trường Hà Lan ngày càng tăng cao. 

Lý do đến từ chất lượng đào tạo vượt trội cùng khả năng tiếp cận thực tiễn toàn cầu. Bên cạnh đó, điều kiện và mức chi phí cho một chương trình du học tại Hà Lan cũng nhẹ nhàng hơn so với những quốc gia khác. 

Thông tin hấp dẫn về du học Hà Lan

Hà Lan – đất nước của cối xay gió, xứ sở hoa Tuylip
Hà Lan – đất nước có hơn 76000 sinh viên quốc tế đang theo học

Hà Lan được coi là thiên đường du học với chất lượng đào tạo xuất sắc cùng những trải nghiệm học tập tuyệt vời. Tỷ lệ sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung quan tâm đến việc đi học ở Hà Lan tăng mạnh trong những năm gần đây. 

Trong suốt nhiều năm, nền giáo dục tại Hà Lan luôn lọt top đầu thế giới do các tổ chức quốc tế uy tín bình chọn. Do vậy, du học sinh tại Hà Lan có thể được hưởng chương trình đào tạo chất lượng tại những ngôi trường có “rank’ cao trong top thế giới. 

Sinh viên quốc tế khi học tại Hà Lan có cơ hội lựa chọn hơn 1455 khóa học được giảng dạy bằng tiếng anh, giúp hạn chế những khó khăn do khác biệt ngôn ngữ. Hiện tại, có tới hơn 76.000 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình đào tạo tại Hà Lan. 

Đó là lý do giúp xứ sở hoa Tuy Líp trở thành một trong những quốc gia có lượng du học sinh nhiều nhất tại Châu Âu. Đặc biệt, chương trình du học tại đất nước Hà Lan nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và quan tâm của chính phủ. Do vậy, sinh viên có thể hoàn toàn an tâm về vấn đề học phí khi theo học các ngành học tại Hà Lan.

Cẩm nang hữu ích dành cho du học sinh tại Hà Lan

Cẩm nang du học dành cho du học sinh ở Hà Lan dành cho những người mới
Cẩm nang du học dành cho du học sinh ở Hà Lan dành cho những người mới

Khi du học tại đất nước của những chiếc cối xay gió, đồng nghĩa với việc bạn phải tiếp cận với một môi trường và nền văn hóa xa lạ. Do vậy, các du học sinh thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn ở, sinh hoạt tại một thành phố, quốc gia hoàn toàn mới. 

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính cùng mức chi phí trong suốt thời gian học cũng khiến nhiều sinh viên cảm thấy lo lắng.  Hiểu được vấn đề này, cẩm nang dưới đây sẽ giúp các bạn du học sinh thích ứng tốt hơn trong hành trình du học sắp tới của  mình.

Điều kiện du học tại đất nước Hà Lan

Để có thể học tập tại Hà Lan một cách thuận lợi, bạn cần đáp ứng những điều kiện do chính phủ và các trường học tại Hà Lan đưa ra. Giống như một số nước Châu Âu khác, Hà Lan gần như không tuyển học sinh dưới 18 do vấn đề liên quan đến người giám hộ. 

Nếu muốn apply thẳng vào các chương trình du học tại Hà Lan, bạn cần hoàn thành 1 kỳ học tại Việt Nam trước khi bắt đầu nộp hồ sơ du học. Ngoài ra, Hà Lan còn cung cấp chương trình học dự bị cho các bạn học sinh vừa hoàn thành chương trình học THPT.

Chi phí du học tại đất nước của những con đập khổng lồ

Chi phí du học tại Hà Lan
Chi phí du học là một trong những vấn đề những bạn mới rất quan tâm

Chi phí du học tại Hà Lan là một trong những điểm hấp dẫn nhất với du học sinh. Nhìn chung, chi phí học tập và sinh hoạt tại Hà Lan chỉ bằng một nửa, thậm chí ⅓   so với  các nước Châu Âu khác.

Chương trình học tại Hà Lan sẽ chia mức chi phí theo bậc học. Mỗi bậc học sẽ có sự thay đổi nhất định về học phí. Hiện tại, chương trình học dự bị tại Hà Lan có học phí 6000 -12000 euro trong thời gian 6 – 12 tháng. Trong khi đó chương trình cử nhân 3-4 năm có mức phí 6000 – 10000 euro.

Những vấn đề cần chú  ý khi du học tại xứ sở cối xay gió

Khi học tập tại đây, du học sinh cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục quan trọng. Đồng thời các vấn đề liên quan đến chỗ ở, ăn uống, ngành học cũng là những vấn đề cần lưu ý. 

Giấy tờ cần mang theo

Ngoài các giấy tờ mà trường học yêu cầu, du học sinh nên chú ý chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng phục vụ cho việc xin Visa khi đi nhập học. Những giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

  • Hộ chiếu thông hành.
  • Form mẫu đăng ký và hẹn thời gian nộp hồ sơ cùng Đại sứ quán.
  • Trích lục Khai sinh được xác nhận bởi Lãnh sứ quán.
  • Bằng tốt nghiệp THPT bản scan để làm thủ tục cho trường học.

Vấn đề nhà ở khi du học tại đất nước Hà Lan

Thông thường, các du học sinh có thể đăng ký ở ký túc xá trong năm đầu để tránh sự bỡ ngỡ và đảm bảo an toàn khi đi sang đất nước mới. Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng may mắn đăng ký được một suất tại Ký túc xá.

Do vậy, trước khi nhập học, sinh viên có thể tìm hiểu qua các hội nhóm du học sinh trên các nền tảng mạng xã hội. Từ đó bạn có thể tìm được một căn phòng trọ tốt hoặc thuê lại của các du học sinh đã kết thúc khóa học. Đây là phương pháp giúp bạn hạn chế một số rủi ro về lừa đảo hay an ninh nhà trọ khi tìm kiếm chỗ ở. 

Hình ảnh phòng khách có Tivi, ghế sofa và bàn ăn
An cư tốt, kết quả học tập mới được đảm bảo cao. Vì thế cần tìm hiểu chỗ ở trước khi tới Hà Lan

Vấn đề di chuyển khi tại Hà Lan

Để di chuyển sang Hà Lan, máy bay là phương tiện thông dụng và phổ biến nhất. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam chưa có những đường bay thẳng sang các thành phố của Hà Lan. Do vậy, du học sinh sẽ phải quá cảnh tại một quốc gia khác trước khi đặt chân đến với đất nước này.

Du học sinh có thể tham khảo một số hãng máy bay như VietNam AirLine, Qatar Airways hay China Airlines để trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo cùng giá vé hấp dẫn cho sinh viên. 

Du học sinh có nên lựa chọn du học Hà Lan?

Trước khi đăng ký học tập tại Hà Lan, sinh viên nên cân nhắc kỹ mọi vấn đề liên quan đến môi trường sống và ngành học. Từ đó có thể đưa ra những dự định và định hướng tốt nhất cho tương lai.

Hiện tại, chương trình du học tại Hà Lan có rất nhiều ưu điểm và lợi thế dành cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, song song cũng còn tồn tại nhiều khó khăn làm nhiều du học sinh phải xem xét trước khi đăng ký học.

Các ngành học tại Hà Lan

Là quốc gia có nền kinh tế phát triển cùng an ninh xã hội an toàn bậc nhất, Hà Lan có rất nhiều ngành học hấp dẫn cho các sinh viên theo học. Mỗi ngành học tại Hà Lan đều được đào tạo bài bản đạt chuẩn Châu ÂU với tiềm năng và cơ hội việc làm rất lớn sau khi ra trường. 

Du học Hà Lan ngành Luật

Du học Luật tại Hà Lan được đánh giá cao bởi chương trình đào tạo bài bản cùng chất lượng giảng dạy tốt. Trong suốt quá trình học, du học sinh sẽ được tiếp cận toàn diện từ lý thuyết cho đến các vấn đề thực tiễn một cách tối ưu. 

Hiện tại, Hà Lan đã cung cấp chương trình du học liên quan đến các chuyên ngành như Luật Thương Mại, Luật Quốc tế với chất lượng đạt Chuẩn Châu Âu. Sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận nền giáo dục tốt nhất hướng đến tiếp cận ngành luật toàn cầu. 

Ngành quản trị Du lịch – Khách sạn

Chương trình đào tạo về du lịch – khách sạn được đánh giá là thế mạnh của Hà Lan khi quốc gia này xếp thứ 3 thế giới ngành du lịch – khách sạn. Do vậy, các khóa học liên quan đến ngành này được đầu tư cực kỳ bài bản với tính ứng dụng thực tiễn rất cao. 

Du học sinh hoàn thành khóa học đảm bảo có đầy đủ nền tảng kiến thức và kỹ năng thực tiễn để ứng tuyển vào những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.

Ngành Tâm lý học Hà Lan

Tâm lý học là một trong những ngành nổi tiếng nhất trong những năm gần đây. Ngành này được đánh giá là xu thế mới với những cơ hội việc làm hấp dẫn đầy tiềm năng.

Là một quốc gia đứng đầu về chỉ số hạnh phúc trên thế giới, ngành tâm lý học được Hà Lan cực kỳ chú trọng đầu tư. Do đó, sinh viên có thể lựa chọn đa dạng các chuyên ngành du học như Pháp y, tâm lý học kinh tế, tâm lý học nhận thức,…để tích lũy kiến thức cho mình. 

Ngoài ra, du học ngành tâm lý học Hà Lan còn được đánh giá có nhiều cơ hội việc làm cùng mức thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. 

Lý do du học sinh nên chọn du học tại xứ sở hoa Tuy Líp

Hiện tại, Hà Lan là quốc gia có nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh với hơn 2100 khóa học khác nhau, hạn chế những khó khăn do rào cản ngôn ngữ. Mỗi khóa học đều được trang bị nền tảng kiến thức và ứng dụng thực tiễn đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. 

Đặc biệt, an ninh chính trị tại Hà Lan rất tốt. Nơi đây được đánh giá là quốc gia có chỉ số hạnh phúc lọt top 10 trên thế giới. Vì vậy, du học sinh có thể hoàn toàn an tâm khi sinh sống và học tập tại đây. 

Hơn nữa, khi học tại Hà Lan, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc và định cư tại quốc gia này. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được phép ở lại 12 tháng nhằm tìm kiếm các cơ hội mới cho bản thân.

Lý do không nên chọn Hà Lan làm nơi du học

Bên cạnh vô số ưu đãi hấp dẫn, những chương trình đào tạo tại Hà Lan cũng có nhiều yêu cầu gây khó khăn cho sinh viên khi du học. Điều kiện để du học Hà Lan là sinh viên phải đạt chuẩn  IELTS 6.0 trước khi nhập học. 

Đây là một vấn đề khá khó khăn với nhiều sinh viên do độ khó và chi phí lấy bằng  IELTS. Đặc biệt, sinh viên du học tại Hà Lan không cần chứng minh tài chính. 

Tuy nhiên, nhà trường sẽ yêu cầu thanh toán học phí 6 tháng hoặc 1 năm học. Học phí đại học khoảng 6.000 euro một năm trong khi chương trình thạc sĩ là 11.000 euro. Do vậy, gia đình cần chuẩn bị đủ chi phí tối thiểu trước khi bắt đầu nhập học.Trên đây là một số kinh nghiệm hữu ích dành cho sinh viên khi du học tại Hà Lan. Hy vọng các bạn du học sinh sẽ tìm cho mình được định hướng phù hợp và trải nghiệm hữu ích giúp nắm bắt thêm nhiều cơ hội phát triển sau này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*