Du học nghề Đức – những điều nên và không nên cần lưu ý

Du học nghề Đức - những điều nên và không nên cần lưu ý
Du học nghề Đức - những điều nên và không nên cần lưu ý

Với chất lượng đào tạo tốt cùng chi phí phù hợp, du học nghề Đức đã thu hút trăm nghìn du học sinh đăng ký mỗi năm. Chất lượng đào tạo tại Đức đảm bảo tính chuyên môn cao cùng năng lực làm việc đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Đồng thời, mức lương hấp dẫn và cơ hội định cư tại Đức cũng là điều được nhiều du học sinh quan tâm. Tuy nhiên trước khi du học nghề nên chọn những ngành nào và cần lưu ý ra sao? Mời bạn tham khảo chi tiết ngay thông tin trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về chương trình du học nghề Đức hấp dẫn

Du học là mục tiêu xứng đáng dành cho những bạn có đam mê chu du
Chương trình du học nghề tại Đức dành cho những bạn có đam mê “chu du”

Đức là quốc gia có vị trì nằm ở trung tâm Châu Âu, nơi được mệnh danh là “Trái tim Châu Âu’ với nền kinh tế phát triển top đầu.

Sở hữu 80 giải Nobel cùng hệ thống các trường học danh giá trên thế giới, nền giáo dục ở Đức được đánh giá cao với sức hút lên tới 250.000 du học sinh toàn thế giới mỗi năm.

Du học nghề tại Đức là chương trình đào tạo hấp dẫn với lộ trình học rõ ràng và cực kỳ sát thực tế.

Sau khi kết thúc khóa du học nghề, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề và hành nghề quốc tế từ chính phủ Đức. Chứng chỉ này không chỉ mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn tại nước Đức mà còn có thể sử dụng ở cả những quốc gia khác. 

Chương trình du học Đức thường kéo dài trong vòng 3 năm, dựa trên sự kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết trên lớp và thực hành ngoài đời sống.

Dù là chương trình học nghề, mọi kiến thức đều được biên soạn theo hệ thống bài bản, chia đều thành các kỳ giúp sinh viên tiếp thu hiệu quả nhất. .

Du  học đức nên học ngành gì? Ưu và nhược điểm của du học Đức

Mỗi năm, nước Đức tiếp nhận hàng trăm nghìn lượt hồ sơ du học gửi về từ các du học sinh trên thế giới. Bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu một nền giáo dục chất lượng tại một quốc gia phát triển. Ngoài ra, chương trình du học nghề tại Đức còn có những ưu đãi và hỗ trợ cực kỳ hấp dẫn. Đó chính là lý do lượng du học sinh đổ về Đức ngày càng tăng qua các năm.

Ưu điểm khi đăng ký du học nghề tại Đức 

Khi du học tại Đức, sinh viên sẽ được hưởng mức trợ cấp về học phí cực hấp dẫn, đồng thời nhận được mức lương ổn định ngay trong quá trình học nghề. Hiện nay, quyền lợi đặc biệt dành cho du học sinh tại Đức có thể kể đến như:

 • Được hỗ trợ cấp thẻ xanh Visa di chuyển tự do trong khu vực EU.
 • Có thể đạt mức lương làm việc lên tới 80 triệu đồng/ tháng sau khi tốt nghiệp khóa học.
 • Trong quá trình học, sinh viên có thể được hưởng trợ cấp 30-40 triệu đồng
 • Sinh viên được miễn phí chương trình đào tạo tại một số trường đại học ở Đức.
Du học nghề Đức - Ưu và nhược điểm
Một số ưu và nhược điểm khi đi du học Đức cần lưu ý

Khó khăn của chương trình du học nghề Đức

Du học nghề tại Đức là một định hướng hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên có mong muốn tìm kiếm một công việc thu nhập tốt. Tuy nhiên, trước khi đăng ký, du học sinh nên tìm hiểu thật kỹ một số vấn đề khó khăn trong chương trình du học. Cụ thể như:

Du học Đức gặp khó khăn do khác biệt ngôn ngữ

Để đạt điều kiện du học nghề, sinh viên phải có trình độ B2 tiếng Đức cùng khả năng giao tiếp trôi chảy. Đặc biệt, tiếng Đức còn có nhiều phương ngữ vùng miền khiến du học sinh không ít lần rơi vào những tình huống “dở khóc dở cười” vì khó hiểu.

Áp lực và cường độ làm việc cao

Theo chương trình đào tạo tại Đức, sinh viên sẽ phải thích ứng với chế độ vừa học vừa làm khá áp lực. Bạn bắt buộc phải cân bằng thời gian để tránh làm ảnh hưởng tới cả hai. Hơn nữa, tốc độ truyền đạt của giảng viên khá nhanh dễ gây nản và “sốc” trong thời kỳ đầu.

Thích  ứng nền văn hóa mới

Người Đức khá thân thiện và hiếu khách, bất kể là bạn đến từ đâu, ở nước nào. Tuy nhiên, người Đức cực kỳ coi trọng văn hóa truyền thống của đất nước. Do vậy, bạn cần nhanh chóng tìm hiểu và thích ứng với nền văn hóa mới để có thêm những mối quan hệ cho mình.

Du học nghề tại Đức gồm những ngành nào?

Đức được đánh giá là quốc gia phát triển toàn diện cả về kinh tế lẫn xã hội. Do vậy, cơ hội việc làm trong các ngành kinh doanh, công nghệ, du lịch, khách sạn, dịch vụ cộng đồng là rất lớn.

Du học sinh có thể tìm hiểu du học nghề Đức gồm những ngành nào để đưa ra định hướng cho mình.

Hiện tại, chương trình du học nghề có những ngành nổi bật như:

 • Du học nghề điều dưỡng tại Đức
 • Du học nghề khách sạn  nhà hàng tại Đức
 • Du học nghề sửa chữa ô tô tại Đức
 • Du học nghề chế biến thực phẩm Đức
 • …..

Những lý do bạn nên chọn du học nghề Đức 

Du học ở Đức và những lý do nên lựa chọn
Du học ở Đức và những lý do nên lựa chọn

Nước Đức có đặc thù dân số già, vì vậy tình trạng thiếu hụt nhân sự tại một số ngành nghề quan trọng đang diễn ra.

Những ngành nghề phát triển và cơ hội việc làm lớn như: điều dưỡng, khách sạn, sửa chữa ô tô,…đều có tiềm năng nổi bật. Vì thế sinh viên có thể định hướng một số ngành nghề theo học cụ thể nếu có mong muốn định cư và mức lương tốt sau khi tống nghiệp.

Du học Đức nên học ngành gì? Một số ngành nghề hấp dẫn

Hiện tại, chương trình du học Đức nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bạn sinh viên. Tuy nhiên, du học sinh không nên chỉ nhìn vào cơ hội, ưu điểm mà đưa ra quyết định vội vàng. Trước khi đăng ký, hãy tìm hiểu cẩn thận du học nghề Đức có những ngành nào để đưa ra định hướng đúng đắn.

Hiện tại, những ngành đào tạo học nghề tại Đức rất đa dạng với chương trình đào tạo chất lượng. Bất cứ ngành học nào cũng mang đến tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm rất hấp dẫn. 

Du học nghề Đức ngành Khách sạn- Nhà Hàng

Đức là điểm đến du lịch nổi tiếng bậc nhất tại Châu Âu và trên toàn thế giới. Lượng khách du lịch Đức hiện đang đứng thứ 3  tại Châu Âu. Do vậy, khách sạn – nhà hàng được xem là nghề “hot” và có tiềm năng phát triển rất lớn. 

Du học nghề khách sạn- nhà hàng, sinh viên sẽ được đào tạo từ những kỹ năng nhỏ nhất như: đón khách, dọn bàn cho đến giám sát hoạt động khách sạn cực kỳ chuyên nghiệp. Sau khi kết thúc thời gian đào tạo, sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ học nghề nhà hàng – khách sạn tại Đức cực kỳ giá trị. 

Du học Đức ngành điều dưỡng

Nghề điều dưỡng tại Đức đang có nhu cầu nhân sự rất lớn lên tới 10.000 điều dưỡng viên ở thời điểm hiện tại. Do vậy, du học nghề  điều dưỡng ở Đức mang lại cơ hội việc làm và thu nhập cực  kỳ hấp dẫn.  

Sau khi hoàn thành chương trình học, du học sinh sẽ sở hữu chứng chỉ quốc tế điều dưỡng viên do nước Đức cấp. Chứng chỉ này có giá trị sử dụng trên toàn Châu Âu. Đặc biệt, điều dưỡng viên có thể ở lại không hạn chế thời gian theo Luật Lao Động Đức. 

Du học nghề sửa chữa ô tô tại Đức

Là đất nước của những thương hiệu ô tô nổi tiếng hàng đầu, nước Đức sở hữu lên tới 40.000 cửa hàng sửa chữa ô tô với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Do vậy, cơ hội việc làm của ngành này là rất lớn. Kết thúc du học tại Đức ngành ô tô, bạn có thể sở hữu cơ hội làm việc cho nhiều hãng xe nổi tiếng với mức lương hấp dẫn. 

Thời gian đào tạo ngắn

Du học Đức rất phù hợp với những bạn có định hướng vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Chương trình du học nghề ở Đức thường chỉ kéo dài 3-4 năm, ít hơn thời gian đào tạo Đại học là 4-6 năm. Trong quá trình học nghề, bạn sẽ được đào tạo song song lý thuyết – kiến thức, đồng thời có cơ hội tích lũy kinh nghiệm thực tế từ sớm.

Chi phí sinh hoạt rẻ

Mức chi phí sinh hoạt ở Đức được nhiều người đánh giá là hợp lý hơn những quốc gia khác ở Châu Âu.  Chi phí sinh hoạt ở đây chỉ rơi vào khoảng  €500 – €900/tháng tùy vào thành phố bạn sinh sống. Mức giá này hoàn toàn có thể đảm bảo cuộc sống ổn định cho bạn trong quá trình học tập.

Lý do bạn không nên chọn du học nghề ở Đức 

Một số lý do không nên lựa chọn du học nghề ở Đức

Tuy có nhiều ưu đãi, nhưng chương trình du học Đức vẫn còn khá nhiều khó khăn bởi điều kiện du học và những thủ tục khi sinh sống bên Đức. Do đó, du học sinh nên cân nhắc cẩn thận, du học nghề tại Đức có thật sự phù hợp với điều kiện tài chính và định hướng bản thân hay không? Dưới đây là một vài lý do cơ bản giúp bạn tham khảo.

 • Bạn sẽ phải hoàn thành chứng chỉ B2 tiếng Đức hoặc IELTS 6.0 trở lên để đạt điều kiện du học.
 • Đảm bảo cân bằng thời gian làm và học, chịu được áp lực làm việc cường độ cao. 
 • Có tài khoản khoảng 1200 EUR nhằm chứng minh tài chính.
 • Chi phí gia hạn visa 2 năm một lần khi sinh sống tại Đức.
 • Nếu muốn làm thêm, bắt buộc phải có hợp đồng lao động theo quy định tại Đức.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết liên quan đến chương trình du học nghề Đức cho du học sinh cùng tham khảo. Có thể thấy, du học nghề tại Đức sở hữu cả những ưu điểm và những hạn chế song song ảnh hưởng đến quyết định của mỗi du học sinh. Do vậy, mỗi người hãy tìm hiểu cẩn thận và đưa ra những định hướng thật sáng suốt cho tương lai. Vì thế, đừng bỏ lỡ chương trình du học tuyệt vời tại một phương trời rộng mở mới bạn nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*