Du học Phần Lan – Top 3 điều quan trọng bạn cần phải biết

du học phần lan
Du học Phần Lan - Top 3 điều quan trọng bạn cần phải biết

Thông tin về du học Phần Lan chưa bao giờ hạ nhiệt trên các diễn đàn du học sinh trong và ngoài nước. Do được mệnh danh là cường quốc giáo dục trên thế giới. 

Giáo dục Phần Lan luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ sinh viên quốc tế trong mọi cấp học. Chính vì vậy, cơ hội nắm trong tay tấm vé du học tại x sở nghìn hồ vô cùng khó khăn bởi sự cạnh tranh khốc liệt của du học sinh toàn cầu.

Để giúp sinh viên tiến gần hơn với cánh cửa du học. Cẩm nang dưới đây sẽ cung cấp top 3 thông tin quan trọng nhất để bạn có thể “qua cửa”dễ dàng nhất. 

Du học – điểm sáng dành cho sinh viên yêu Phần Lan

du học phần lan là cánh cửa mở rộng cho tất cả sinh viên
Du học – cánh cửa dành cho tất cả sinh viên

Dù chỉ là một quốc gia nhỏ tại Bắc Âu, nhưng Phần Lan liên tục lọt vào top đầu những nền giáo dục danh tiếng trên thế giới. Đất nước xinh đẹp này sở hữu chương trình giảng dạy tiên tiến bậc nhất cùng môi trường học tập lý tưởng. 

Do vậy, khi tham gia du học tại  Phần Lan, sinh viên sẽ được trải nghiệm những khóa đào tạo kiến thức cùng kỹ năng ứng dụng xuất sắc, góp phần định hướng cho bản thân sau này. 

Bên cạnh đó, du học sinh còn có cơ hội tiếp cận việc làm hấp dẫn từ các chương trình thực tập và trao đổi sinh viên quốc tế. Đồng thời giúp tăng khả năng lĩnh hội và tích lũy kinh nghiệm tối ưu. 

Hiện nay, chương trình du học Phần Lan do các trường đại học có giá trị lên tới 100%. Đặc biệt, chính phủ Phần Lan còn ban hành rất nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút du học sinh là lao động quốc tế. Chỉ cần sinh viên đủ 18 tuổi trở lên và vượt qua kỳ thi đầu vào, bạn sẽ có cơ hội học tập và định cư tại đất nước xinh đẹp này. 

Cẩm nang du học – Top 3 thông tin quan trọng cho du học sinh Phần  Lan 

Chắc hẳn các du học sinh đều rất háo hức và mong muốn nắm chắc trong tay một tấm vé đến “xứ sở ngàn hồ” xinh đẹp. Tuy nhiên, con đường đến với cánh cửa du học tại đất nước nghìn hồ thật sự chưa bao giờ dễ dàng. 

Do được mệnh danh là “nền giáo dục thiên đường”, Phần Lan luôn có sức hấp dẫn cực lớn với du học sinh quốc tế. Như vậy, để đặt chân được đến Phần Lan, sinh viên bắt buộc phải qua một cuộc cạnh tranh khốc liệt để chạm tay tới ước mơ của mình.

Cẩm nang sau đây sẽ giúp ích cho sinh viên rất nhiều trong quá trình đăng ký du học tại Phần Lan

Top những trường đại học Phần Lan hàng đầu

Luôn nằm trong top 5 nền giáo dục toàn cầu, Phần Lan nổi tiếng với chương trình đào tạo toàn diện đầy tiềm năng. Chương trình giáo dục tại quốc gia này ngày càng khẳng định vị thế lớn mạnh với những trường đại học chất lượng hàng đầu. 

Tuy nhiên, mỗi trường đại học đều có thế mạnh riêng. Đặc biệt là ngành đào tạo đa dạng, mang đến cơ hội trải nghiệm thực tế nhất cho tất cả sinh viên. 

Đại học Aalto – Phần Lan

Đại học Aalto Phần Lan được thành lập năm 2010, là hợp nhất của 3 ngôi trường nổi tiếng. Đó là Đại học Công nghệ Helsinki, Trường Kinh tế Helsinki, Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Helsinki. Do vậy, các ngành đào tạo của Aalto cực kỳ đa dạng, nổi bật với khối ngành khoa học công nghệ, kinh tế và nghệ thuật. 

Để đăng ký du học tại Aalto, sinh viên không nên bỏ qua mốc nhập học quan trọng vào tháng 3 cho chương trình đào tạo hệ Đại học. Nếu đăng ký du học hệ Thạc Sỹ, thời gian nhập học sẽ vào tháng 12 hoặc tháng 1 hàng năm. 

Aalto – ngôi trường hội tụ 4 ngành nghề sinh viên yêu thích khi du học ở Phần Lan

University of Eastern Finland

Đại học Miền Đông Phần Lan (UEF) là một trong những trường đại học lớn nhất Phần Lan. UEF hiện nay đang sở hữu 3 cơ sở trường đại học chính tại Joensuu, Kuopio và Savonlinna. 

Theo học tại UEF, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận kiến thức đa lĩnh vực ngành nghề như: Khoa học, Sinh học, Y tế, Kinh doanh và Khoa học Xã hội với hơn 100 chương trình học. Đặc biệt, sinh viên còn có cơ hội giao lưu học hỏi toàn cầu nhờ chương trình trao đổi sinh viên với hơn 100 đối tác trên toàn thế giới. 

UEF – ngôi trường giúp sinh viên có sự tương tác, giao lưu, học hỏi cao

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Hamk

Tọa lạc tại phía nam Phần Lan, Đại học Khoa học Ứng dụng Hamk mang đến chương trình đào tạo chuẩn quốc tế với môi trường giáo dục hiện đại.

Hiện tại, chương trình giảng dạy của trường được chia thành 4 bậc đào tạo gồm:

 • Hệ đào tạo cử nhân.
 • Hệ đào tạo thạc sĩ.
 • Hệ đào tạo bằng kép. 
 • Chương trình đào tạo giáo dục chuyên nghiệp.

Ngoài ra, trường học còn đào tại một số chuyên ngành tiếng Anh dành cho du học sinh như: Khoa học đời sống, Kinh tế Công nghiệp, Kỹ thuật và Công nghệ cao.

Điều kiện quan trọng để apply du học Phần Lan thành công

Một số điều kiện trước khi đi du học tại Phần Lan, sinh viên cần phải biết

Để có thể đăng ký hồ sơ du học Phần Lan thành công, sinh viên cần đáp ứng một số yêu cầu liên quan đến bằng cấp và các chứng chỉ liên quan. Cụ thể, nếu sinh viên muốn du học Phần Lan hệ đại học, bạn cần đáp ứng những yêu cầu như:

 • Học sinh đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp THPT.
 • Trình độ tương đương  IELTS 6.0 hoặc TOEFL ibt 79.80 (không yêu cầu bằng  IELTS).
 • Đạt chuẩn kỳ thi đầu vào do các trường đại học Phần Lan tổ chức.

Đối với chương trình du học tại Phần Lan hệ Thạc sỹ. Sinh viên cần đáp ứng những điều kiện khắt khe hơn, đó là: 

 • Đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành GPA trên 7.0.
 • Trình độ ngoại ngữ tương đương IELTS 6.5 hoặc TOEFL ibt 92 trở lên.
 • Kinh nghiệm làm việc trên 3 năm liên quan đến chuyên ngành học.

Chú trọng số an sinh xã hội khi du học Phần Lan

Một điểm đặc biệt bạn cần lưu ý khi du học tại Phần Lan là số an sinh xã hội. Bởi đây là mã số dùng để tham chiếu toàn bộ thông tin cần thiết của sinh viên. Do vậy, khi đặt chân đến Phần Lan. Hãy đến ngay sở cảnh sát khu vực để đăng ký địa chỉ tạm trú cá nhân nhanh chóng và an toàn.

Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin, sinh viên sẽ được cảnh sát khu vực cung cấp mã an sinh xã hội của mình. Sở hữu mã số này sẽ giúp bạn tiện lợi hơn trong việc sinh hoạt hay di chuyển nhà trọ sau này. 

Phương tiện đi lại ở Phần Lan

Hệ thống giao thông công cộng là phương thức di chuyển phổ biến nhất ở Phần Lan. Phương tiện công cộng ở quốc gia này rất phát triển, chủ yếu là metro, xe buýt, tàu điện hoặc một chiếc xe đạp vi vu vào mùa Hè. Ở Phần Lan mọi phương tiện đều hoạt động khá đúng giờ nên sinh viên không cần lo sợ muộn học khi di chuyển đến trường. 

Khi tới Phần Lan du học, phương tiện là yếu tố giúp cuộc sống của sinh viên được tối ưu hơn

Top 3 lý do sinh viên nên lựa chọn du học tại Phần Lan

Chất lượng đào tạo và mức sống hoàn hảo tại Phần Lan là vấn đề không phải bàn cãi. Đó cũng chính là lý do du học Phần Lan thu hút hàng trăm ngàn sinh viên và người lao động quốc tế mỗi năm. Tuy nhiên, khi quyết định theo học tại xứ sở nghìn hồ, du học sinh cần sẵn sàng đối mặt với nhiều khó khăn khi thay đổi môi trường sống và học tập. 

Ưu điểm của chương trình du học Phần Lan

du học phần lan
Thủ tục dễ dàng, hệ thống nơi ở hiện đại, phương tiện thuận lợi, chế độ y tế đặc biệt….là ưu điểm được nhiều sinh viên đánh giá cao

Chương trình đào tạo tại Phần Lan nổi tiếng khắp thế giới là nền giáo dục “không áp lực”. Sinh viên có thể học tập trong môi trường thoải mái nhất mà vẫn đảm bảo lượng kiến thức lĩnh hội nhờ phương pháp giảng dạy tiên tiến. 

Bên cạnh đó, chương trình du học tại Phần Lan còn sở hữu những ưu điểm vượt trội sau:

 • Thủ tục và hồ sơ đăng ký du học ít khó khăn hơn nhiều quốc gia Châu Âu khác. Sinh viên chỉ cần chứng minh thu nhập tối thiểu 672 EUR trong 1 năm đảm bảo yêu cầu du học.
 • Du học sinh có hệ thống nhà ở riêng được kết nối qua app dành cho sinh viên.
 • Du học sinh sống tại các thành phố Phần Lan được giảm một nửa vé tàu xe và các phương tiện công cộng. Bên cạnh đó, giá mỗi bữa ăn căng tin cũng rẻ hơn rất nhiều.
 • Sinh viên được hưởng chế độ y tế miễn phí.

Nhược điểm chương trình du học tại Phần Lan

Giống như những quốc gia Châu Âu khác, khí hậu khắc nghiệt là một phần hạn chế của du học Phần Lan. Do đã quen với khí hậu nhiệt đới gió mùa Việt Nam, nhiều sinh viên dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết ở Phần Lan. Nhiệt độ tại quốc gia này có thể giảm sâu đến -51 độ C, vì vậy hiện tượng cảm mạo và sốc nhiệt rất dễ gặp ở các du học sinh quốc tế mới. 

Đặc biệt khi học tập và làm việc ở Phần Lan, bạn sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt để tìm kiếm cơ hội cho mình. Do người dân châu Âu có thể thành thạo vài ngôn ngữ khác nhau, du học sinh cần phải cải thiện vấn đề này nếu muốn có ưu thế cạnh tranh tốt. 

Vì sao nên chọn chương trình du học ở Phần Lan?

Việc du học Phần Lan chi phí thấp đã tạo cơ hội rất lớn cho các gia đình thu nhập không quá cao muốn cho con em đi du học. Không quá khắt khe về tài chính như các nước châu Âu khác. Mỗi gia đình chỉ cần chuẩn bị 600 – 700 EUR/ tháng để đảm bảo chi phí sinh hoạt là đã có thể giúp con em tiếp cận gần hơn với tri thức toàn cầu.

Đặc biệt, Phần Lan là một trong những quốc gia nằm trong khối visa Schengen. Như vậy, du học tại Phần Lan đồng nghĩa với việc bạn có thể du lịch tự do trong khối 26 nước Schengen mà không cần thủ tục cồng kềnh. Đây là cơ hội giúp du học sinh có một môi trường sống và học tập thuận lợi, đồng thời tiếp cận gần hơn với chính sách định cư tại Phần Lan. 

Nhìn chung, Phần Lan là một quốc gia đáng sống với một nền giáo dục hoàn hảo. Chính vì vậy, những trải nghiệm thú vị tại Phần Lan sẽ giúp ích cho bạn không ít trong con đường phát triển và cuộc sống sau này. Hy vọng qua bài viết, các bạn du học sinh sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp cuộc sống tại “thiên đường giáo dục” trở nên ý nghĩa hơn. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*