Một số điều về du học Mỹ không thể không biết

Một số điều về du học mỹ
Một số điều về du học mỹ

Du học Mỹ luôn là ước mơ của rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên không chỉ tại Việt Nam mà còn từ các nước khác trên khắp thế giới. Là quốc gia lớn mạnh và phát triển nhất thế giới, Mỹ sở hữu nền giáo dục tiên tiến và hiện đại bậc nhất, điều này biến Hợp chủng quốc Hoa Kỳ trở thành điểm đến trong lý tưởng của các bạn du học sinh khi có cơ hội được lựa chọn.

Tuy nhiên, với điều kiện học tập như vậy, con đường du học Mỹ không hề dễ dàng với những yêu cầu thực sự khắt khe hơn rất nhiều nước phát triển khác. Vậy du học sinh cần biết gì và làm gì trước khi chọn Mỹ là điểm đến cho bước ngoặt trong quá trình học tập trau dồi bản thân của mình?

du học Mỹ
      Du học Mỹ hiện là lựa chọn nổi bật của nhiều học sinh sinh viên Việt Nam

1. Những điều cần biết về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Kinh tế – Xã hội: Là quốc gia có nền công nghiệp và phát triển kinh tế mạnh mẽ hàng đầu thế giới do vậy Mỹ sở hữu rất nhiều công ty quốc tế khổng lồ, điều này tạo ra luồng thu hút nhân lực trí thức cao trong khối ngành kinh tế, tài chính và dịch vụ.
Hơn nữa, xã hội Mỹ bao gồm nhiều dân tộc khác nhau cũng như người có quốc tịch từ nhiều nước khác nhau về định cư. Việc học tập và sinh sống tại Mỹ sẽ giúp học sinh sinh viên mở rộng kiến thức về văn hoá, tập tục của nhiều nước trên thế giới.

Giáo dục – Đào tạo: Mỹ là một trong số 3 nước có nền giáo dục hiện đại nhất hành tinh. Nền giáo dục ở đây được kiểm soát chặt chẽ với sự điều hành và cung cấp tài chính từ chính phủ. Các trường đại học đều được đầu tư với quy mô lớn và trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, khu vực chuyên dụng theo từng nhóm ngành nghề để phục vụ toàn diện cho việc học của sinh viên.

Ngoài ra, giáo dục Mỹ rất khuyến khích các hoạt động ngoại khoá, hoạt động cộng đồng nhằm phát triển kiến thức, mối quan hệ xã hội cũng như các kĩ năng mềm để trở thành một con người hoàn hảo hơn. Việc này góp phần cải thiện việc học tập và sinh sống thụ động cho học sinh, sinh viên những nước có nền giáo dục khá “khép kín” và bảo thủ như Việt Nam.

Chi phí sinh hoạt tại MỹĐi cùng với sự phát triển kinh tế và môi trường sống hiện đại thì con số chi cho sinh hoạt phí tại Mỹ cũng cao hơn so với nhiều nước khác. Trung bình có thể dao động ở mức từ 17,000 – 45,000 usd/năm tuỳ vào từng địa phương và bậc học khác nhau.

chi phí sinh hoạt tại mỹ
Chi phí sinh hoạt tại Mỹ rất đắt đỏ nên bạn cần có một kế hoạch chi tiêu thật chi tiết

2. Những điều cần tìm hiểu trước khi quyết định du học Mỹ

a. Xác định mục tiêu học tập một cách rõ ràng

Nền giáo dục Mỹ có thể ví rằng “khó vào và khó ra”. Nếu bạn không xác định cho mình định hướng rõ ràng trong kế hoạch du học Mỹ thì sẽ rất khó để đạt kết quả tốt. Mặt khác, đại sứ quán Mỹ cũng rất quan tâm đến kết quả học tập của bạn tại Việt Nam khi nộp hồ sơ xin visa. Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào lấy được sự chấp thuận từ Đại sứ quán nếu không có một kế hoạch học tập nghiêm chỉnh, rõ ràng và chứng minh được bạn sang Mỹ để học chứ không phải vì mục đích nào khác.

b. Cân nhắc về tài chính

Như đã nêu ở trên, Mỹ là một quốc gia có mức sinh hoạt phí trung bình khá cao, bởi vậy Đại sứ quán Mỹ sẽ yêu cầu bạn chứng minh có đủ tài chính để chi trả cho quá trình theo học tại đất nước của họ. Bạn sẽ phải chứng minh mình có một khoản tiền dư giả và nguồn tiền “sạch” rõ nguồn gốc khi làm thủ tục xin visa du học mỹ.

c. Chọn trường phù hợp với khả năng và tài chính

Như bao nước khác, tuỳ thuộc vào kinh tế mà mỗi khu vực sẽ có mức phí sinh sống, học tập, làm việc khác nhau. Có hai dạng trường học là trường công và trường tư, mức học phí của hai loại trường này chênh lệch khá lớn:
– Trường tư thục có mức học phí trung bình từ 32.000 USD trở lên cho mỗi năm học
– Trường công lập có mức học phí trung bình từ: 23.000 USD trở lên cho mỗi năm học

d. Học bổng du học Mỹ

Hệ thống giáo dục ở Mỹ mặc dù khá khắt khe và đắt đỏ nhưng lại cung cấp rất nhiều cơ hội học bổng cho du học sinh như là học bổng của chính phủ, của nhà trường, của giáo sư, của các đơn vị tổ chức/doanh nghiệp,….Học bổng tại Mỹ không quá khó để có thể xin được. Bạn nên tìm hiểu kĩ về các loại học bổng từ danh sách các trường mà bạn xem xét để đặt mục tiêu tìm học bổng cho bản thân, giảm bớt gánh nặng học phí cho gia đình.

học bổng du học Mỹ
            Có rất nhiều bí kíp để săn được học bổng du học Mỹ

Ngoài việc nghiên cứu kỹ càng các vấn đề liên quan đến trường lớp tại Mỹ thì các bạn du học sinh cũng cần tìm hiểu những khó khăn mà du học sinh có thể gặp phải tại xứ người như: tâm lý xa nhà, cô đơn khi phải sinh sống một mình, rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt trong văn hoá, tập quán, áp lực về học hành, đồ ăn…

Như vậy, với những việc cần làm, cần biết và cần hiểu được nêu trên, duhocla.com hy vọng các bạn đang có mục đích du học Mỹ sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất trước khi đưa ra quyết định đến Mỹ để tiếp tục con đường học tập và hoàn thiện của bản thân mình.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*