Niu Di Lân (New Zealand) Bách khoa toàn thư bạn cần biết

Niu Di Lân - Bách khoa toàn thư đất nước con người
Niu Di Lân - New Zealand - Cẩm nang đất nước và con người New Zealand

Bạn đã từng nghe qua Quốc Đảo xinh đẹp với biểu tượng là những trái Kiwi tươi mọng hay chưa? Đất nước mà chúng tôi đang nhắc đến đó chính là Niu Di Lân (New Zealand), nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng với phong cảnh hùng vĩ và khí hậu mát mẻ. 

Nếu bạn đang muốn đi du lịch khám phá hay du học tại đất nước này. Những chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích. Cùng khám phá nhé!

Tổng quan về đất nước & khí hậu Niu Di Lân (New Zealand)

Hình ảnh về đất nước Niu Di Lân
Hình ảnh về đất nước New Zealand 

New Zealand là một trong những địa điểm đáng mơ ước và nhận được nhiều sự yêu mến nồng nhiệt của du khách ghé thăm. Đến đây bạn sẽ bất ngờ vì những dãy núi trải dài vô cùng hùng vĩ. 

Đặc biệt là những đồng bằng xanh mướt tươi tốt và những con sông dài nối nhau chạy vòng quanh. Chính những những điều này đã tạo điều kiện hoàn hảo cho chất lượng sống tại nơi đây.

Về Đất nước New Zealand

Niu Di Lân (New Zealand) nằm ở phía Tây Nam của Thái Bình Dương và cách Australia khoảng 1.600km về hướng Đông. Đây là một Quốc Đảo sở hữu đường biển dài, bao gồm đảo Bắc và đảo Nam cùng vô vàn những hòn đảo lớn nhỏ khác. 

Có thể bạn không biết, hơn 90% dân số Niu Di Lân (New Zealand) sinh sống và làm việc trên Đảo Bắc, đây cũng là nơi đặt thủ đô Wellington. Một vài thông tin về Niu Di Lân (New Zealand), bao gồm:

  • Thủ đô: Wellington.
  • Diện tích: 268.021 Km2, đứng thứ 75 trên thế giới.
  • Dân số: ~ 4.9 triệu người.
  • Đơn vị tiền tệ: NZD (Dollar New Zealand).
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh.

Thời tiết và khí hậu của Niu Di Lân

Thời tiết và khung cảnh thiên nhiên New Zealand
Thời tiết và khung cảnh tại New Zealand

Niu Di Lân (New Zealand) thuộc khí hậu ôn đới vùng biển. Vị trí của đất nước này nằm ở Nam Bán cầu, nhưng được tạo nên từ Bắc Đảo và Nam Đảo. Do đó, thời tiết có sự khác biệt từng vùng. Đó cũng là một trong những lý do New Zealand có thời tiết và khí hậu khá đa dạng.

Cụ thể, phía Bắc Đảo thời tiết khá ấm áp, ôn hòa dễ chịu quanh năm. Trong khi phía Nam thời tiết có xu hướng “cực đoan” hơn, khá lạnh và có khi xuống âm độ. Ở New Zealand cũng có 4 mùa, nhưng lại trái ngược hoàn toàn so với Việt Nam:

  • Từ tháng 12 – đến tháng 2 là thời gian của mùa Hè, trời ấm áp, không quá nóng. Nhiệt độ dao động 20 – 25 độ C.
  • Từ tháng 3 đến Tháng 5 là thời điểm của mùa Thu. Đây là thời cây thay lá tạo nên khung cảnh rất nên “thơ”.
  • Từ tháng 6 đến tháng 8 là những ngày trời vào Đông. Nhiệt độ từ 12 – 15 độ C, thậm chí xuất hiện tuyết rơi.
  • Từ tháng 9 đến tháng 11 là lúc mùa Xuân đang ghé. Vì thế cây cối xanh mởn, đâm chồi nảy lộc trông rất đẹp mắt.

Tìm hiểu về văn hóa & chính trị New Zealand

Khám phá một đất nước mới lạ, bạn sẽ bị chinh phục bởi điều gì? Là cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ hay về con người mến khách, văn hóa độc đáo và nền chính trị? Dưới đây là một số những thông tin khá thú vị về con người & văn hóa, chính trị Niu Di Lân (New Zealand).

Văn hóa và con người

Con người Niu Di Lân
Con người ở New Zealand hòa đồng, thân thiện, cởi mở

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ Người “Tangata whenua” (Thổ dân) hay chưa? Tại New Zealand, người Māori được xem là thổ dân đầu tiên của nơi đây. Bởi vậy, văn hóa của người Thổ Dân vẫn là cốt lõi của bản sắc đặc trưng, mang giá trị đậm đà nhất.

Niu Di Lân (New Zealand) là một quốc gia với nền văn hóa ấn tượng. Tại đây đa văn hóa với 5 sắc tộc như New Zealand, Māori, Chinese, Samoan, European và Indian. Chính vì thế, người dân rất mến khách và thân thiện, dễ kết bạn và hòa nhập với xã hội. Họ yêu thích lối sống đơn giản, cởi mở và rất yêu động vật, thiên nhiên.

Là đất nước đa sắc tộc, New Zealand cũng có nhiều tôn giáo khác nhau. Tôn giáo chiếm ưu thế nhất ở đất nước này chính là Thiên Chúa Giáo. Ngoài ra còn có Phật giáo, Hồi giáo, Ấn Độ Giáo, Rātana và Ringatū.

Chính trị Niu Di Lân (New Zealand)

Tại New Zealand luôn áp dụng chế độ Quân Chủ Lập hiến, hoạt động theo hệ thống “chính phủ chịu trách nhiệm”. Trên thực tế, chế độ này vẫn được duy trì do trước đây, vùng đất này là thuộc địa của nước Anh.

Chính phủ được nắm quyền khi chiếm đa số trong Hạ Viện. Nơi đó còn được gọi là Hạ Nghị Viện và giữ chức năng lập pháp. Đặc biệt các thành viên sẽ được được lựa chọn thông qua bầu cử. Cứ 3 năm một lần, New Zealand tổ chức tổng tuyển cử do tham gia bầu.

Ngôn ngữ và âm sắc

Ngôn ngữ chính, được sử dụng rộng rãi lên đến 98% dân số tại Niu Di Lân (New Zealand) là Tiếng Anh. Bên cạnh đó, tiếng bản địa Māori cũng được xác nhận là ngôn ngữ chính thức. 

Khám phá âm sắc của New Zealand, bạn còn biết đến  “tiếng lóng” được sử dụng khá phổ biến. Người bản địa thường sử dụng để giao tiếp hàng ngày, ví dụ như từ ‘brekkie’ có nghĩa là bữa ăn sáng hay  ‘g’day’ là chào,‘cheers’ là cảm ơn.

Tại sao New Zealand là đảo quốc đáng sống?

Không chỉ nổi tiếng là một Quốc đảo xinh đẹp, Niu Di Lân (New Zealand) còn có nền giáo dục tiên tiến và nền kinh tế vô cùng phát triển. Cùng chúng tôi lý giải tại sao đảo quốc xinh đẹp này được mệnh danh là nơi đáng sống nhất hành tinh nhé!

Nền kinh tế Niu Di Lân phát triển

Trên bảng xếp hạng Chỉ số phát triển con người, Niu Di Lân (New Zealand) đang giữ vị trí thứ 16, chỉ số sáng tạo xếp hạng vị trí thứ 12 thế giới

Mặc dù là một Quốc Gia khá nhỏ, nhưng sự phát triển của nền kinh tế tại Niu Di New Zealand thật sự đáng kinh ngạc. Với mức thu nhập tốt với GDP (tổng sản phẩm quốc nội/ bình quân đầu người) là 36.254 đô la Mỹ. Điều gì đã thúc đẩy sự phát triển GDP của Quốc Đảo này? 

Đó chính là nhờ vào hoạt động kinh tế chủ yếu: thương mại và đặc biệt xuất khẩu hàng hóa. Tỷ trọng xuất khẩu chính ngạch chiếm khoảng ⅓ Tổng GDP cả nước. Các sản phẩm chính như Quặng, lông Cừu, kim loại, gia súc, sữa và các chế phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, sự phát triển của ngành giáo dục, nông nghiệp và du lịch cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế New Zealand.

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Xét trên phương diện giáo dục và đào tạo, Niu Di Lân (New Zealand) được đánh giá với chất lượng chuẩn Quốc Tế nhờ cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên chất lượng cao. 

Tất cả học sinh – sinh viên đều nhận được sự quan tâm, hướng dẫn tận tình nhất từ giảng viên. Quá trình học tập ứng dụng phương pháp mới, kết hợp từ kinh nghiệm thực tiễn và cơ sở lý thuyết tạo nền tảng vững chắc. Tại New Zealand, giáo dục để phát huy sự sáng tạo và tư duy, không đi theo lối mòn, gò bó, khuôn mẫu. 

Giao thông thuận tiện Niu Di Lân

Dân cư tại Niu Di Lân (New Zealand) thường có xu hướng sống tập trung tại những thành phố phát triển, bởi vậy nên hệ thống xe bus nội thành & liên tỉnh rất phát triển. Hệ thống vận tải được điều hành trơn tru, cung cấp giải pháp thẻ thông hành hiện đại. 

Bên cạnh đó, tại Niu Di Lân (New Zealand) có rất nhiều hãng hàng không như Jetstar, Air Zealand, Pacific Blue; cũng như các dịch vụ tàu lửa, tàu thủy. Trên thực tế, việc di chuyển đi lại ở đây khá thuận tiện do các địa điểm gần với nhau. Do đó không mất quá nhiều thời gian và chi phí, hay cảm thấy bất tiện trong việc di chuyển. Nhờ vậy mà chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể.

Khám phá ẩm thực Niu Di Lân (New Zealand)

Khám phá ẩm thực Niu Di Lân (New Zealand) chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên. Những món ăn ngon, mang hương vị đặc trưng của Vùng Địa Trung Hải; và ven vành đai Thái Bình Dương kết hợp cùng văn hóa độc đáo của người Maori. 

Khám phá một số đặc sản của đảo quốc này như:

Hangi – Món ăn nổi tiếng tại Niu Di Lân

Món Hangi của New Zealand
Hangi – Món ăn nổi tiếng tại New Zealand 

Hangi là một món nướng vô cùng nổi tiếng, đây được xem là món ăn truyền thống của Niu Di Lân (New Zealand). Để chế biên Hangi, chúng ta phải trải qua một số bước khá cầu kỳ, nhưng bù lại hương vị nướng rất độc đáo. 

Người dân nơi đây sẽ đốt nóng một hòn đá rồi đặt chúng dưới một cái hố nhỏ. Các nguyên liệu tươi sống như khoai tây, thịt, rau củ…được gói trong một chiếc lá. Sau đó đặt trên hòn đá nóng. Cuối cùng, chiếc hố được lấp kín lại và đợi nướng chín từ từ, khoảng vài giờ đồng hồ.

Món cuốn Hapuka

Đến Niu Di Lân (New Zealand), bạn nhất định phải thưởng thức món cuốn Hapuka. Đây là món ăn quen thuộc tại đất nước này, bao gồm Tôm Panda, khoai tây ướp cùng bạc hà, kem mứt ướp tỏi và nước sốt Hà Lan tạo nên hương vị hấp dẫn. Thịt tôm tách vỏ giòn và ngọt tự nhiên kết hợp vị the the của Bạc Hà, mùi Tỏi thơm đặc trưng mang đến cảm giác tươi mọng, rất “Juice”.

Món cuốn Hapuka New Zealand
Món cuốn Hapuka của Niu Di Lân

Món Cá trắng

Món cá trắng Niu Di Lân
Cá trắng – Món ăn gây “thương nhớ” cho du khách gần xa

Đây là những con cá có màu trắng muốt, thường đánh bắt được ở khu vực cửa sông, tập trung ở ở vùng Bờ Tây của Đảo Nam. Đặc biệt, vào mùa Xuân những chú cá trắng nhỏ thường kiếm ăn theo từng đàn, sản lượng rất lớn. Mặc dù thuộc loại cá nhỏ nhưng tươi rói, thịt trắng ngần, dai ngọt tự nhiên.

Cá trắng nhỏ thường được làm sạch, nấu cùng với Trứng và mỡ cá Voi tạ nên hương vị ngậy béo được yêu thích. Ngoài ra, cá trắng nhỏ trộn bột, rắc thêm chút gia vị rồi chiên giòn tan, ăn kèm tương ớt cay cũng rất hấp dẫn.

Món cuốn Salmon

Salmon thường được bày trong mỗi bữa ăn, đây là nét văn hóa ẩm thực khá thú vị tại Niu Di Lân (New Zealand). Nguyên liệu chính của món ăn này là phần cá hồi Salmon với thớ thịt dày mịn. Khi thưởng thức có độ béo đậm, viền cá với vân mỡ và nạc đan xen tan ngay trong miệng. Cuốn Salmon thường được ăn kèm với bông Atiso nướng, mứt chanh, rau bina, dầu truyp và khoai tây luộc.

Hàu vùng Bluff

Một đặc sản hấp dẫn thường được tìm thấy tại đát biển Đảo Nam và rất khó sống tại khu vực khác ngoài Bluff. Hương vị Hàu rất đặc trưng và khó nhầm lẫn, từng con béo trắng mập mạp, vị ngọt ngậy xen lẫn chút mặn mặn của biển cả khiến bất cứ thực khách nào cũng say đắm.

Bánh Kem mút Sô cô la

Bánh kem mút sô cô la là một món tráng miệng rất quen thuộc và thường xuất hiện trong bất cứ menu nào của các nhà hàng tại Niu Di Lân (New Zealand). Món này bao gồm kem mút socola kết hợp cùng bột Socola. Ngoài ra, còn rưới thêm một lớp nước sốt caramen hương cam đặc trưng. Bánh Kem mút Socola với hương vị đậm đà, sự kết hợp hoàn hảo của vị đắng nhẹ, chua dịu và ngọt ngào.


Hy vọng qua chia sẻ của DuHocLA sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và vô cùng vị về New Zealand.

Có thể thấy, nếu lựa chọn đây là một đất nước để học tập và du lịch sẽ vô cùng đúng đắn. Vì cuộc sống ở New Zealand vô cùng yên bình với thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện.

Đặc biệt hệ thống giáo dục của New Zealand luôn đứng đầu Quốc Tế và là nơi có chất lượng sống tốt nhất trên thế giới.

Chúc các bạn sớm có sự trải nghiệm mới với nơi này để “chắp cánh ước mơ” cho tương lai ngày mai nhé.