Visa nông nghiệp úc: Tất tần tật những điều bạn cần biết

visa nông nghiệp úc - cẩm nang những điều bạn cần biết

Visa nông nghiệp Úc (hay còn gọi là visa làm nông trại ở Úc) và được biết đến như một chương trình thị thực nông nghiệp mới để tạo điều kiện việc làm cho người lao động. Thị thực là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Quốc gia người dân đang sinh sống cấp phép để nhập cảnh sang nước ngoài.

Loại visa này hiện tại đang được xếp vào một dòng trong visa 403 của Úc. Bởi vậy, visa nông nghiệp dành cho người lao động trên thế giới đến Úc sẽ được đảm bảo các điều kiện của Bộ di trú cập nhật dựa trên visa 403 có sẵn. 

Xin visa nông nghiệp Úc là làm gì?

Hiện nay, phần lớn những người lao động thu nhập thấp, không có việc làm hoặc với nhiều lý do khác nhau dẫn đến quyết định xuất khẩu lao động sang Quốc gia khác. Một trong số những Quốc gia tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài làm việc và kiếm lương cao, đó chính là “thiên đường” nước Úc. Chính vì vậy, xin visa nông nghiệp ở Úc được xem là cơ hội việc làm dành cho rất nhiều người lao động trên thế giới hiện nay. 

Công việc 

Việc xin visa nông nghiệp là một hình thức công việc hỗ trợ người dân ở các Quốc gia khác có ý định nhập cư để làm ăn và kiếm sống trong lĩnh vực nông nghiệp tại Úc. Hiện tại, visa nông nghiệp Úc đã được sửa đổi thành một loại thuộc dòng visa 403. Đây là nhánh visa mới được áp dụng cho những người lao động có chủ bảo lãnh. Mục đích của những người này sang Úc là để tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp như trồng trọt, làm vườn, chế biến thịt,…v.v. 

Mức lương

Ngoài tính chất công việc, người di cư sang Úc quyết định xin visa với mong muốn nhận được khoản tiền lương tốt hơn so khi sinh sống trong nước. Có thể thấy, Úc là một trong các Quốc gia trả lương cho người lao động chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với các thị trường tiếp nhận lao động khác – theo thống kê từ VGP News. Bởi vậy, những người lao động đến từ những Quốc gia khác khi nhập cư tại Úc sẽ nhận số tiền lương khoảng 3.200 – 4.000 AUD tương đương 54.400.00 – 68.400.000 VNĐ trong một tháng (chưa kể khoản sinh hoạt tại Úc). 

Điều kiện xin visa nông nghiệp Úc 2022 

Mặc dù người lao động có thể tìm thấy công việc lương cao cũng như môi trường sống tốt hơn nhưng điều kiện và thủ tục du nhập sang Úc không đơn giản. Để nắm bắt cơ hội đăng ký visa nông nghiệp Úc năm 2022, người lao động cần phải quan tâm cũng như đáp ứng các nhu cầu dưới đây. 

Với người bảo lãnh tại Úc

Điều kiện tiên quyết nhất dành cho những người theo hệ bảo lãnh, đó chính là nhận được sự chấp nhận từ Bộ ngoại giao ở Úc. Sau đó, người bảo lãnh cũng cần phải trình bày các thủ tục và minh chứng rõ ràng về lĩnh vực lao động. Quan trọng nhất là người bảo lãnh không được có tiền án tiền sử như ngược đãi, trả không đủ lương cho người lao động, vi phạm Luật lao động,…v.v. 

Với đương đơn 

Trong trường hợp này, người đương đơn phải được chủ lao động đảm bảo đủ các điều kiện bảo lãnh sang Úc. Bên cạnh đó, mục đích xin visa để làm nông trại cũng cần được minh chứng cụ thể, chi tiết. Bởi vậy, đương đơn cần làm rõ các giấy tờ và chứng cứ cho việc sang Úc với mục đích làm việc cho người chủ đã bảo lãnh mình. Tuy nhiên, nếu không theo chủ bảo lãnh, đương đơn hoàn toàn được lựa chọn làm việc dưới quyền người khác nhưng được sự chấp thuận từ Chính phủ Úc. 

Ngoài ra, một số các điều kiện ràng buộc khác của đương đơn như 21 tuổi và trình độ Tiếng Anh đạt 4.0 IELTS trở lên. Nếu không có người kèm theo cũng như phải yêu cầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, người lao động không được phép có tiền án tiền sử. 

Đi lao động ở Úc có rủi ro gì không?

Có thể thấy, mức lương hấp dẫn là sức hút lớn nhất của thị trường Úc mang lại cho người lao động. Tuy nhiên, những rủi ro và thách thức luôn hiện hữu trong quá trình người dân các nước đi lao động sang Úc. 

Đơn hàng hoạt động không chính thức

Hiện nay, nhiều lao động mong muốn sang Úc để trang trải cuộc sống thông qua công việc làm nông. Tuy nhiên, quá trình xúc tiến đưa người dân sang thị trường Úc tại một số Quốc gia như Việt Nam chưa có con đường chính thức. 

Để du nhập vào Úc, đa số người lao động ở các nước này phải di chuyển thông qua công ty môi giới. Bởi vậy, nhiều trường hợp người lao động muốn kiếm việc làm nên di cư sang Úc, nhưng bị lừa vì một số công ty môi giới hoạt động phi pháp. 

Mức phí công việc rủi ro cao

Trước khi sang Úc, người lao động bắt buộc phải chi trả một khoản tiền lớn lên tới hàng nghìn USD. Lý do người dân các nước quyết định làm tại Úc là vì họ tin rằng mức lương làm việc sẽ bù đắp lại phần vốn đã bỏ ra trước đó. 

Tuy nhiên, mức lương cơ bản của người lao động tại Úc theo thống kê cho thấy chỉ rơi vào khoảng 7,5 – 10 USD trong một giờ. Bởi vậy, tổng thu nhập của người lao động trong một tháng ước tính khoảng 2.0000 USD. Nếu tính cả tiền đi làm thêm thì một lao động tại Úc sẽ nhận 3000 – 4000 USD trong một tháng.  

Ngoài ra, những người này còn phải tính toán để chi trả cho một số chi phí khác như ăn uống, ngủ nghỉ, đi lại, bảo hiểm,… Với một quốc gia phát triển như Úc, chi phí khoảng 1.000 USD được xem là ít nhất đối với một người sinh sống tại đây. 

Mặc dù một số người đã phải chấp nhận thử thách sống xa nhà, nhưng sự nỗ lực ấy vẫn chưa đủ để đáp ứng yêu cầu công việc tại Úc. Ngoài ra, người lao động chịu đựng cuộc sống ở nơi đất khách quê người nhưng vẫn không kiếm được nguồn thu nhập lý tưởng để gửi về cho gia đình. 

Vậy người lao động làm nghề nông ở Úc có phải chịu những rủi ro hay không? Không thể phủ nhận rằng những chính sách và quyền lợi của người lao động làm nông bên Úc được đánh giá rất hấp dẫn. Tuy nhiên, đi xuất khẩu lao động tại Úc không đơn giản và phải trải qua rất nhiều khó khăn. Thực tế, người lao động chỉ nhận được một khoản tiền lương ít ỏi với công việc không chính thống. 

Cộng đồng người Việt Nam ở Úc

Cộng đồng người Việt Nam được biết đến là một trong những người nước ngoài chiếm tỷ lệ đông dân sinh sống nhất tại Úc. Bởi vậy, nhiều người Việt đã quyết định sang Úc để tìm kiếm cơ hội làm ăn tốt hơn thông qua hình thức xin visa nông nghiệp. Với mục đích kiếm tiền tại nơi đất khách quê người, cộng đồng người Việt tại Úc đã được hình thành và ngày càng phát triển.

Tình hình chung 

Có thể thấy, Úc là một trong những đất nước sở hữu lực lượng đông đảo người dân nhập cư và tị nạn. Hiện tại, cộng đồng Việt Nam được xếp vào Top 6 về số lượng người di dân sang Úc. Đến với Úc, một số bang lớn được người Việt lựa chọn sinh sống như New South Wales, Victoria hay Tây Úc. Ngoài ra, cộng đồng người Việt tại đây được hình thành với số lượng đông đảo dân cư như Bankstown, Liverpool, Footscray hay Fairfield.

Cộng đồng người Việt tại Úc

Theo thống kê, khoảng hơn 200.000 người Việt đang làm việc cũng như học tập tại Úc. Tính thêm đối tượng người Úc gốc Việt, số lượng này có thể tăng lên đến 300.000 người. Với số lượng lớn người dân sinh sống, cộng đồng Việt nam đã được xây dựng để kết nối và giúp đỡ lẫn nhau. Một trong số những cộng đồng nổi bật nhất của người Việt hiện nay, đó chính là Cộng đồng người Việt tự do liên bang Úc Châu. 

Cộng đồng người Việt xin visa nông nghiệp tại Úc

Ngoài mục đích học tập, nhiều người Việt di cư sang Úc để tìm kiếm cơ hội việc làm. Đa số những người xin visa làm nông nghiệp tại Úc đều có trình độ học vấn thấp nên khó tìm được công việc ổn định với số tiền lương hậu hĩnh. Bởi vậy, số liệu cho thấy có hơn 1.000 lao động sang Úc hàng năm trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương cơ bản khoảng 3.200 – 4.000 AUD trong một tháng. 

Quyền lợi của người Việt ở Úc

Đối với người Việt xin visa nông nghiệp Úc mặc dù chưa được hoàn thiện nhưng một số quyền lợi của nhóm người này vẫn được triển khai. Theo Bộ di trú tại Úc, những người lao động Việt Nam khi xuất khẩu lao động sẽ được cư trú tại đây theo thời hạn visa. Bên cạnh đó, người Việt sẽ được tạo điều kiện có công ăn việc làm cũng như hưởng lương xứng đáng với công sức bỏ ra. Ngoài ra, Úc cũng đang trong quá trình suy xét đến trường hợp thường trú nhân và tái định cư dành cho những người sở hữu thị thực. 

Ưu điểm khi người Việt ở Úc

Trong những năm gần đây, Úc luôn là Quốc gia được nhiều người Việt lựa chọn không chỉ mục đích du học mà còn tìm kiếm cơ hội việc làm. Tại Úc, nhiều người lao động Việt đã nhận được tiền lương cao hơn so với trong nước. Bởi vậy, trước khi đăng ký xin visa nông nghiệp tại Úc. Người lao động cần “nằm lòng” một số điểm mạnh trong quá trình sinh sống tại Úc. 

Khoảng cách địa lý gần

So với các Quốc gia khác, khoảng cách bay từ Việt Nam sang Úc chỉ mất một thời gian ngắn di chuyển. Tùy theo từng bang tại Úc, người lao động Việt có thể đến Úc với thời gian từ 2 đến 4 tiếng. Điều này giúp người Việt có thể di chuyển dễ dàng giữa hai Quốc gia cũng như có cơ hội được về thăm gia đình bất cứ lúc nào. Ngoài ra, khí hậu sinh sống tại Úc khá tương đồng với Việt Nam nên người dân sang đây dễ thích nghi hơn.

Cộng đồng người Việt

Người lao động di cư sang Úc có rất nhiều cơ hội gặp gỡ đồng hương ở khắp mọi nơi. Hơn nữa, những người Việt đã sinh sống ở Úc thường có tính cách rất thân thiện, đồng cảm cũng như luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Do đó, nếu là người mới sang Úc, bạn sẽ cảm thấy yên tâm và dễ dàng thích nghi với môi trường sống tại đây hơn. 

Nền kinh tế tiềm năng

Mặc dù chưa thể so sánh bằng các Quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Pháp,… nhưng Úc luôn được đánh giá là một thị trường tiềm năng về lĩnh vực kinh tế. Đây được xem là một nền kinh tế đang trên đà phát triển đã giúp người Việt kiếm việc làm cũng như nhận tiền lương cao hơn trong nước. Tính đến thời điểm hiện tại, Úc đã đạt cột mốc 27 năm nền kinh tế không suy thoái.

Nhược điểm khi người Việt ở Úc

Xin visa nông nghiệp Úc là một con đường hấp dẫn giúp người lao động Việt Nam có cơ hội làm ăn và kiếm lời nhiều hơn so với trong nước. Với những lợi ích đó, nhiều người Việt đã lựa chọn cuộc sống xa nhà và tự lập tài chính ở Úc. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, người lao động Việt sang Úc cũng cần thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng về những khó khăn trong quá trình sinh sống. 

Chi phí sinh hoạt cao

Mặc dù tiền lương được trả cao hơn trong nước, nhưng tiền sinh hoạt hay các chi phí khác tại Úc khá đắt đỏ. Những khoản tiền từ đồ ăn, nhà ở cho đến phí bảo hiểm đều phải chi trả khi đã sinh sống tại Úc. Bởi vậy, nhiều người lao động Việt đã không đủ sức cân bằng chi phí sinh hoạt và làm việc tại đây. Ngoài ra, một số người thậm chí phải đi làm thêm các công việc khác để trang trải cuộc sống chứ không chỉ làm nông. 

Ngôn ngữ giao tiếp

Bất cứ người lao động Việt nào khi sang Úc cũng phải đủ điều kiện chứng nhận bằng cấp về ngôn ngữ Tiếng Anh. Hiện tại, điều kiện của Úc yêu cầu đó chính là tối thiểu 4.0 IELTS dành cho các đối tượng xin visa nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người đã đến với Úc bằng một số con đường khác nhau dẫn đến tình trạng khó khăn trong giao tiếp. Từ đó, cuộc sống tại Úc gặp nhiều trở ngại và nguy hiểm hơn. 

Kết luận

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ tất cả những thông tin mới nhất về việc xin visa nông nghiệp Úc cũng như điều kiện sống và công việc nơi đây. Do đó, người lao động nếu muốn sang Úc làm nông nghiệp hãy tham khảo thật kỹ trước khi tìm kiếm cơ hội ở Quốc gia này. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường lựa chọn của mình.

Xem thêm:

Du học Úc – Cẩm nang xuất ngoại thành công cho người mới

Top 10 Điều Cần Biết Về Đại Học Victoria Australia

Đại Học Adelaide Australia – Top 10 Điều Bạn Cần Biết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*