Ý nghĩa quốc kỳ Mỹ và những điều có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa quốc kỳ Mỹ và những điều có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa quốc kỳ Mỹ vô cùng linh thiêng và lớn lao. Không chỉ là sự sắp đặt ngẫu nhiên, từng màu sắc, chi tiết trên quốc kỳ Mỹ đều mang giá trị đặc biệt riêng. Ngoài ra, nước Mỹ còn có những biểu tượng độc đáo, mang tính sáng tạo và cuốn hút người nhìn. Tuy nhiên, nước Mỹ còn rất nhiều cái nhất và góc khuất ít người biết đến. Do vậy, để hiểu rõ hơn về ý nghĩa quốc Kỳ và đất nước Mỹ mời bạn đi vào chi tiết trong bài viết của chúng tôi.

Ý nghĩa của lá cờ Mỹ

Đặc trưng của Quốc kỳ nước Mỹ chính là 3 tông màu chủ đạo: xanh – trắng – đỏ và những ngôi sao nhỏ màu trắng. Là biểu tượng của một cường quốc và nền văn minh tiến bộ, lá cờ của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ vô cùng ý nghĩa. Từng chi tiết nhỏ nhất đều mang trong mình một câu chuyện của lịch sử, ý chí và tinh thần người Mỹ cho đến ngày nay. 

Ý nghĩa của 3 màu sắc chủ đạo

Nhắc đến lá cờ Hoa Kỳ, chúng ta ai cũng có ấn tượng về 3 màu sắc chủ đạo: xanh – trắng – đỏ. Ngay từ khi lập quốc, ba tông màu này vẫn luôn được giữ cho đến tận ngày nay. 

Với người Mỹ, màu xanh tượng trưng cho lòng chính nghĩa, công lý và lòng trung thành. Góc xanh trên lá cờ còn là biểu hiện cho bầu trời tự do mà người Mỹ theo đuổi. Do đó dễ hiểu vì sao Hoa Kỳ luôn là ngọn cờ đi đầu trong đấu tranh nhân quyền, bảo vệ con người trên toàn thế giới.  

Màu trắng trên lá cờ chính là biểu thị cho niềm hy vọng của một Quốc gia về cuộc sống hoàn mỹ, thanh khiết và trong lành. Hơn nữa, màu trắng còn là sự tiếp nối cho nhiều thế hệ về lý tưởng này. 

Sau cùng, màu đỏ trên lá Quốc kỳ chính là tượng trưng cho sức mạnh của lòng dũng cảm. Màu đỏ như ánh sáng của ngọn lửa, thôi thúc thế hệ công dân của quốc gia này không ngừng tiến về phía trước. Thực hiện lý tưởng của đất nước về nền văn minh, dân chủ và tự do. 

Ý nghĩa của 50 ngôi sao trên cờ Mỹ

Từ năm 1960 cho đến nay, trên lá cờ nước Mỹ có tổng cộng 50 ngôi sao màu trắng. Ý nghĩa của 50 ngôi sao trên cờ Mỹ thể hiện cho những tiểu bang thuộc đất nước này. Trong lịch sử, những ngôi sao này có số lượng và sự sắp xếp khác nhau. Vì mỗi khi sát nhập một tiểu bang, lá cờ quốc gia sẽ có thêm một ngôi sao mới. Chính sự dung hòa này đã cho thấy sự đổi mới mạnh mẽ, tiến bộ của Hoa Kỳ. 

Không chỉ dừng lại ở đó, 13 vạch kẻ sọc đan xen trắng – đỏ trên lá cờ, còn biểu thị cho một ý nghĩa khác. Đó chính là đại diện cho 13 bang đầu tiên của nước Mỹ. Ghi dấu cho quá trình lịch sử đấu tranh, giành độc lập của Cách Mạng Hoa Kỳ. Sự chiến thắng này, đã tạo nên nền tảng cho nước Mỹ ra đời cho đến ngày nay. 

Cũng giống như bao quốc gia khác, người dân Mỹ vô cùng yêu quý và trân trọng Quốc kỳ của họ. Vì đây chính là biểu tượng thiêng liêng cho đất nước Hoa Kỳ. 

Những biểu tượng của nước mỹ

Các biểu tượng của nước Mỹ
Các biểu tượng của nước Mỹ

Ngoài ý nghĩa đặc biệt của quốc kỳ, nước Mỹ còn có những biểu tượng rất riêng, thể hiện cho nét văn hóa và niềm kiêu hãnh của “Xứ sở cờ hoa”. Người dân Mỹ nhiều thế hệ vẫn luôn tự hào về những biểu tượng này của đất nước họ.  

Tượng Nữ thần Tự do

Nhắc đến Mỹ, ai cũng nghĩ ngay đến tượng Nữ thần Tự do. Bức tượng được đặt tại hòn đảo Liberty ở cảng New York. Trên tay trái Nữ thần chính là phiến đá có khắc dấu ngày độc lập của nước Mỹ. Tay phải Nữ thần giương cao ngọn đuốc, thắp sáng cho công lý, tự do, bình đẳng. Ánh sáng của ngọn đuốc được cho là soi sáng không chỉ ở nước Mỹ, mà còn lan tỏa cho toàn thế giới. 

Đại bàng đầu trắng

Nếu tượng Nữ thần đại diện cho tự do, thì Đại bàng đầu trắng chính là sức mạnh kiêu hùng của nước Mỹ. Đây chính là loài Vua của bầu trời, chỉ sống phổ biến ở bang Alaska – phía Bắc Hoa Kỳ. 

Đại bàng đầu trắng là biểu thị vẻ oai hùng từ cặp mắt, sải cánh vươn dài mạnh mẽ, cho đến bộ vuốt sắt khỏe. Chính vì thế, bên cạnh ý nghĩa quốc kỳ Mỹ, loài chim này cũng thể hiện cho sức mạnh của Quốc gia. 

Cầu Cổng Vàng

Cầu Cổng Vàng được xem là biểu tượng cho sự huy hoàng và thịnh vượng của nước Mỹ. Cây cầu khiến người xem choáng ngợp bởi độ hoành tráng và vẻ lộng lẫy. Golden Gate Bridge còn được ví như một dải lụa tuyệt đẹp có một không hai trên toàn thế giới. Để thành công xây dựng công trình này, người Mỹ đã mất đến 4 năm thực hiện. Giấc mơ về một vùng đất phồn vinh, hiện đại và dẫn đầu kỹ thuật, công nghệ cũng từ đó lan tỏa đến toàn thế giới. 

Những cái nhất của nước Mỹ

Một trong những thành tựu tiêu biểu của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ
Một trong những cái nhất tiêu biểu của nước Mỹ

Niềm tự hào của người dân Hoa Kỳ không chỉ ở ý nghĩa quốc kỳ Mỹ nhân văn và sâu sắc. Mỗi công dân đất nước này đều có quyền kiêu hãnh khi họ sở hữu tài sản “độc nhất vô nhị”. Đó không chỉ là công trình nhân tạo cho công sức và trí tuệ của con người làm nên, mà còn là những đặc ân được thiên nhiên ban tặng vô cùng lộng lẫy và nguy nga. 

Nhiều kỳ quan thiên nhiên

Nước Mỹ sở hữu vô số kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp. UNESCO cũng đã công nhận Quốc gia này đang có được nhiều di sản vô giá. Nổi bật như: Vườn Quốc Gia Grand Canyon, Vườn quốc gia Great Smoky Mountains… Bên cạnh đó còn có Hồ nước sâu nhất thế giới – Crater, Cầu đá Rainbow – cây cầu được tự nhiên xây dựng độc đáo nhất…v.v.

Viên kim cương xanh lớn nhất 

Viên kim cương xanh lớn nhất thế giới hiện đang được trưng bày tại Hoa Kỳ. Vẻ đẹp của kiệt tác này làm biết bao người ngưỡng mộ. Do đó, bạn có thể đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại Washington D.C để chiêm ngưỡng. Hiện nay, không còn một Quốc gia nào trên thế giới có thể sở hữu viên kim cương màu xanh ấn tượng như thế.

Đại lộ danh vọng

Nơi mà những ngôi sao trên toàn thế giới đều muốn đặt chân tới chính là Đại lộ Danh vọng Hollywood. Không chỉ thế, khắc tên lên một ngôi sao tại đây cũng là ước mơ của nhiều người. Con đường này là biểu tượng kiêu hãnh cho sự phát triển của văn hóa nghệ thuật Hoa Kỳ. 

New York – Sàn chứng khoán thế giới

Bên cạnh những kiệt tác thiên nhiên, công trình nhân tạo. Sàn chứng khoán lớn nhất thế giới cũng là niềm tự hào của người dân Hoa Kỳ. Điều này càng cho thấy vị thế của nước Mỹ trên nền kinh tế thế giới cho đến hiện nay. 

Những góc khuất của nước Mỹ

Những góc khuất của nước Mỹ
Những góc khuất của nước Mỹ

Không chỉ có vẻ hào nhoáng, nước Mỹ cũng có những điều không lộng lẫy như bạn vẫn tưởng. Bên cạnh những biểu tượng kiêu hãnh, Quốc gia này cũng tồn tại những điều chưa hoàn mỹ. Nổi bật có thể nói đến là sự chênh lệch tài chính giữa các tầng lớp trong xã hội. 

Sự chênh lệch giàu nghèo

Là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhưng nước Mỹ lại có tỉ lệ thất nghiệp và người vô gia cư không khá cao. Danh sách các tỷ phú không ngừng gia tăng tại Mỹ. Điều đó cũng tỉ lệ thuận với khoảng cách tài chính mà họ tạo ra giữa các tầng lớp trong xã hội. Vì thế sự chênh lệch này ngày một khó xóa bỏ. Đây cũng là điều khiến “American Dream” không thành hiện thực với nhiều người. 

Rác thải ô tô

Tại Mỹ có đến hơn 5 thương hiệu ô tô nổi tiếng toàn cầu. Sự ra đời của những chiếc ô tô thế hệ mới, siêu xe đẳng cấp khiến các dòng xe lỗi thời phải xếp xó. Do đó những bãi ô tô cũ tại Mỹ ngày một được mở rộng. Việc tiêu thụ hay xử lý các phế phẩm này không bao giờ là điều dễ dàng. Nên có thể nói, Mỹ đang là một bãi rác ô tô lớn nhất thế giới.

So với những công trình lộng lẫy, nguy nga của Hoa Kỳ, việc một bãi rác ô tô khổng lồ thật sự là điều không mấy đẹp đẽ. Nên góc khuất này ít khi được hé lộ và chẳng nhiều người biết đến. 
Công dân xứ sở cờ hoa luôn tự hào vì ý nghĩa quốc kỳ Mỹ vô cùng đặc biệt.  Tự do – Dân chủ và Hùng mạnh là những điểm nổi bật toát lên từ biểu tượng của Quốc gia này. Đây cũng là điều nước Mỹ đã chứng minh được cho cả thế giới phải trầm trồ. Bỏ qua những điểm khuất không hoàn mỹ, đất nước này cũng đã khiến cho bao người lưu luyến bởi vẻ kiêu hùng từ các kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Do đó, khi bước chân tới Quốc gia này, ắt hẳn nhiều người sẽ ngưỡng mộ sự tiến bộ về khoa học, kinh tế và văn hóa của nước Mỹ đạt được cho đến ngày nay.

Xem ngay:

Một số điều về du học Mỹ bạn cần phải biết

Bí kíp chọn đơn vị tư vấn du học Mỹ uy tín và chất lượng

TOP 10 trường đại học Mỹ có học bổng cao nhất

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*